unnamed
...
tra cuu diem thi thpt quoc gia 10
 
Thông báo danh sách học sinh các lớp 10 năm học 2021-2022

Tổng số có 395 học sinh trúng tuyển, chia làm 9 lớp (có kí hiệu là:...

Chi tiết tin

Thông báo danh sách học sinh các lớp 10 năm học 2021-2022

Ba cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2021

Cách tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2021 ra sao? Đây chắc hẳn là mối quan tâm của nhiều...

Chi tiết tin

Ba cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2021

Tuyển tập 10 đề ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - Môn Anh

Đề ôn tập thi tốt nghiệp năm 2021 môn tiếng Anh

Chi tiết tin

Tuyển tập 10 đề ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - Môn Anh

Bài tập phát triển từ đề minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia năm...

Bài tập phát triển từ đề minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 - Môn Toán. Gồm: + Lời...

Chi tiết tin

Bài tập phát triển từ đề minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia năm...

Thông báo của Sở GD&ĐT Bình Định

Về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Chi tiết tin

Thông báo của Sở GD&ĐT Bình Định

Lịch sử trò chơi toán học

Thứ bảy - 28/03/2020 08:18
Trò chơi toán học có lịch sử lâu đời. Thông qua những trò chơi này, người chơi vừa được giải trí, đồng thời rèn luyện cho mình tư duy toán học.
1
1
Qua nghiên cứu quy luật, cách chơi của nhiều trò chơi mà nhiều nhà toán học đã phát hiện ra những kiến thức mới, tạo ra những phân môn mới cho toán học. Những trò chơi về số, câu đố về hình học, về lưới (như chơi cờ vua, cờ tướng) và những vấn đề về tổ hợp là những chủ đề chính hay gặp trong trò chơi toán học.
Câu đố toán học được tìm thấy từ sớm nhất là trên giấy cói Rhind của Ai Cập, có niên đại khoảng 3850 năm trước. Trên đó có những bài toán "Tìm x" như chúng ta được học ở tiểu học. Sách ghi chép những bài toán nảy sinh từ thực tế như: "Có 1.000 thợ đẽo đá đang xây dựng một kim tự tháp. Mỗi người thợ ăn ba ổ bánh mỳ trong một ngày. Hỏi cần cung cấp bao nhiêu bánh mỳ cho thợ trong 10 ngày?". Hoặc một bài toán đố khác: "Bảy nhà, mỗi nhà nuôi 7 con mèo. Mỗi con mèo bắt được 7 con chuột. Mỗi con chuột ăn 7 nhúm lúa mì, mỗi nhúm lúa mì khi gieo sẽ mọc ra 7 bụi lúa mì. Tính tổng số mèo, số chuột, số nhúm lúa mì và số bụi lúa mì." Một bài toán đố cổ gần hơn là của nhà bác học người Hy Lạp Archimedes cách đây hơn 2200 năm. Bản viết tay bằng tiếng Hy Lạp được tìm thấy trong một thư viện ở Đức năm 1773, trong đó, ông đề gửi tới Eratosthenes và các nhà toán học ở Alexandria. Ông đưa ra bài toán đố bằng thơ có 44 câu, đố mọi người tìm được số gia súc của thần Mặt trời. Không rõ bản thân Archimedes và các nhà toán học thời đó có giải được bài toán này không nhưng sau khi được phát hiện, phải đến năm 1880, bài toán mới có lời giải tổng quát đầu tiên. Bài toán này có vô số nghiệm và nghiệm nhỏ nhất là một số tự nhiên có 206545 chữ số! Tuy vậy, các nhà toán học vẫn phải tính toán để có từng chữ số trong dãy kết quả. Đến năm 1981, người ta mới in được kết quả đầy đủ của số này dựa vào máy tính.

Tháng 10-1998, một bản thảo bằng da cừu ghi chép một số tác phẩm Archimedes được bán tại New York, Mỹ. Trong đó, xuất hiện một trò chơi toán học tương tự trò chơi Tangram, nay thường được gọi tên là stomachion. Bản thảo miêu tả hình dạng, kích thước của 14 miếng ghép khác nhau được cắt từ một hình vuông. Từ 14 miếng ghép này, có thể ghép lại để được các hình mới. Nếu cạnh hình vuông ban đầu là 12 thì diện tích mỗi miếng ghép đều là những số tự nhiên là 3, 6, 9, 12, 21 và 24. Stomachion là một phát minh mà đến nay vẫn chưa được nhiều người biết đến. Riêng việc ghép ngược 14 miếng để được hình vuông ban đầu được tiến sĩ toán học người Mỹ Bill Cutler chứng minh là có 536 cách khác nhau vào năm 2003, dựa vào lập trình trên máy tính. Bạn đọc có thể tự mình tạo ra 14 miếng ghép theo hình vẽ và thử chơi trò stomachion này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

Trường THPT Phan Bội Châu

Bồng Sơn nằm gần sông Lại Giang, con sông mang phù sa cho các huyện ven sông. Phường Bồng Sơn cách thành phố Quy Nhơn 90 km về phía Bắc. Từ vùng đất này, ngày 21 tháng 6 năm 1995, UBND tỉnh Bình Định ra quyết định thành lập trường PTTH  Phan Bội Châu nay là trường THPT Phan Bội Châu.

cv mang
gadientu
album
congvan
banner mse
qt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây